Vừa dùng vừa sạc Laptop có an toàn ? Lưu ý sử dụng Laptop đúng cách | massgo.vn

Cũng giống như điện thoại thông minh, pin máy tính xách tay cũng chứa các hợp chất hóa học dễ cháy / nổ khi bị hỏng hoặc sử dụng không đúng cách. Dù công nghệ ắc quy ngày càng trở nên hiện đại và an toàn hơn nhưng chúng ta cũng cần lưu ý một số điều dưới đây để bảo vệ bản thân và gia đình trước những sự cố không đáng có.

TẠI SAO PIN LAPTOP LẠI CHÁY / NỔ?
Cấu tạo của pin gồm 3 thành phần chính là Anode (Cực dương), Cathode (Cực âm) và Electrolyte (Chất điện phân). Trong quá trình sạc, các ion Li di chuyển từ cực dương sang cực âm và ngược lại trong quá trình phóng điện (sử dụng quá trình). Bởi vì pin li-ion có chứa chất điện phân axit dễ cháy (môi trường tạo ra môi trường truyền ion giữa các điện cực trong quá trình Sạc / Xả) bị nén ở áp suất cao, chúng trở nên nguy hiểm. Nếu sạc pin không đúng cách, bị hỏng hoặc có lỗi trong quá trình sản xuất … pin sẽ bị cháy. Tệ hơn nữa, quá trình đốt cháy ắc quy sẽ sinh ra các khí chính như Hydro, Oxy, tạo áp lực lớn lên vỏ ắc quy, khiến phản ứng cháy diễn ra dữ dội hơn và gây ra cháy nổ.

Chúng ta có cần gì về điều này không?

Pin 4-cell 67Wh “khổng lồ” trong ZenBook UX425.

Nhiều luật đã được ban hành để ngăn chặn các vụ nổ pin, đáng chú ý nhất là Tiêu chuẩn pin Li-ion, ngày càng trở nên nghiêm ngặt hơn đối với các nhà sản xuất thiết bị điện tử lớn. . Mặc dù Samsung đã phát nổ Note 7, nhưng số lượng thiết bị phát nổ thực sự chỉ chiếm chưa đến 0,01% trong tổng số 2,5 triệu chiếc Note 7 được bán ra. Vì vậy, bạn phải là một người không may mắn mới có thể “trải qua” điều không mong muốn này. Nhưng điều này không có nghĩa là chúng ta “miễn nhiễm” với nguy cơ các thiết bị điện tử có nguy cơ cháy nổ. Và theo tôi, “Phòng cháy hơn chữa cháy”.

READ  Cách sửa lỗi mic Laptop không nói được Win 10 | massgo.vn

LAPTOP CÓ Ý NGHĨA GÌ ĐỐI VỚI RỦI RO CỦA MỘT KHAI THÁC?

  • Sử dụng Pin / Bộ sạc không chính hãng, sạc không đúng cách, hỏng bộ sạc.
  • Nguồn điện đầu vào không ổn định.
  • Pin đã có dấu hiệu chai, phồng nhưng vẫn cố tình tiếp tục sử dụng.
  • Để thiết bị / pin tiếp xúc với nhiệt độ cao trong thời gian dài.
  • Tác động vật lý, hư hỏng, biến dạng là không thể sửa chữa.
  • Mod, làm thêm cell pin, chỉnh sửa các hiệu ứng trên Pin.

Khi chúng ta sử dụng và sạc điện thoại cùng lúc, quá trình sạc / xả của Pin sẽ sinh ra rất nhiều nhiệt – gây hư hỏng thiết bị *, tuy nhiên điều này không giống với pin Laptop. Không giống như điện thoại, Máy tính xách tay là thiết bị điện tử có thời lượng pin ngắn và phụ thuộc nhiều vào nguồn điện bên ngoài để duy trì hiệu suất (đặc biệt như Máy tính xách tay chơi game hoặc Máy trạm hiệu suất cao). Vì vậy, đa số các máy tính xách tay hiện nay đều được thiết kế để người dùng có thể vừa sạc vừa sử dụng một cách an toàn.

Khi chúng ta cắm sạc: sạc laptop sẽ sạc pin cho thiết bị và sạc pin để thiết bị có thể sử dụng được.
Khi pin đầy: Máy tính xách tay sẽ tự động ngừng sạc pin và lấy điện từ bộ sạc bên ngoài.
Các nhà sản xuất máy tính xách tay khuyến khích người dùng cắm sạc để đạt hiệu suất tốt nhất khi sử dụng máy tính xách tay với các tác vụ nặng. Nhưng tốt hơn hết bạn chỉ nên sử dụng khi pin đã ngừng sạc, để pin và bộ sạc không bị quá nóng.

READ  Laptop MSI Stealth 15M A11SDK 061VN | massgo.vn

* Rog Phone 3 là một trong những chiếc điện thoại hiếm hoi có tính năng Charging Bypass, có thể lấy năng lượng từ cục sạc thay vì pin như trên Laptop, giúp tăng thời lượng pin và cũng như tăng thời gian chơi game. .

Như tôi đã nói ở trên, chỉ sử dụng không đúng cách mới là nguyên nhân chính khiến Pin Laptop tăng nguy cơ cháy nổ. Tất cả các máy tính xách tay hiện đại hiện nay đều có nhiều cơ chế sạc để bảo vệ pin (chống quá dòng, chống quá nhiệt, chống đoản mạch, chống sạc quá mức, …) nên bạn không cần phải lo lắng. về vấn đề không may là một ngày pin tự phát nổ.

Để an toàn hơn, chúng ta có thể làm gì?

Đặt Giới hạn Pin (MyASUS) trên Máy tính xách tay ASUS.

Tiến hành vệ sinh máy, kiểm tra máy khoảng 1 năm 1 lần: quét bụi, kiểm tra tình trạng của pin xem có bị biến dạng gì không. Nếu pin có dấu hiệu chai to hoặc chai tràn (> 50%) (sử dụng phần mềm BatterybarPro để đo) thì bạn cần thay pin của thiết bị. Nhưng cũng tránh vừa tốn pin / vừa xài sạc của máy, vì đây là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng bật / tắt main Vga ở laptop (sạc laptop không ổn định khiến máy chạy đầy đủ). ).

Bật giới hạn pin: lên đến 60% hoặc 80% (nếu thiết bị có chức năng giới hạn sạc) hoặc lên đến 100% pin đầy, thiết bị sẽ tự động ngắt bộ sạc pin và bật sử dụng điện từ bộ sạc ngoài. Bạn cũng nên tránh để đến khi máy hết pin (tối đa 0%), hoặc cháy pin nhanh (ví dụ: chơi game bị chai pin) nếu không muốn pin nhanh hết.

READ  Nguyên nhân laptop mất tiêng, không có âm thanh và 8 cách khắc phục | massgo.vn

Làm sạch, dán keo tản nhiệt hoặc mua thêm một bộ tản nhiệt để lắp máy tính xách tay: đó cũng là một cách thiết thực để giảm nhiệt độ động cơ, giúp kéo dài tuổi thọ pin.
Không tự ý tháo lắp, sửa chữa nếu chưa biết gì về máy: Nếu máy có vấn đề hoặc cần nâng cấp, vui lòng đến cửa hàng nơi bạn mua máy hoặc trung tâm bảo hành gần nhất. Cần nhiều thời gian hơn – nhưng rủi ro thấp hơn.
Đừng tự ý “sửa pin cho cạn chai” một cách ngạo mạn: hấp bằng máy sấy hoặc cho vào tủ lạnh như Youtube đã dạy. Điều này thực sự ngu ngốc và không an toàn.

Theo zentalk.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud