Tỷ trọng kế là gì? Cách sử dụng và cách đọc tỷ trọng kế chính xác | massgo.vn

Máy đo tỉ trọng và khúc xạ kế cầm tay được biết đến là loại máy đo nồng độ với khả năng đo nhanh chóng, thao tác đơn giản và dễ dàng. Dưới đây là một số thông tin bạn cần biết để lựa chọn và sử dụng dụng cụ đo này để bạn có thể chủ động lựa chọn và sử dụng.

Tỷ trọng kế là gì?

Nhiều người hỏi: Tỷ trọng kế là gì? Để trả lời câu hỏi này, bạn cần biết khái niệm, một tỷ trọng kế được gọi là máy đo tỷ trọng chất lỏng-lỏng được sử dụng để xác định nồng độ (rượu, độ ngọt, độ mặn, v.v.) của sự đóng băng) trong một dung dịch. Máy đo tỷ trọng có cấu tạo dạng cầm tay, dễ sử dụng nhưng trong quá trình vận hành cần lưu ý để hạn chế sai sót dẫn đến kết quả đo không chính xác.

Tỷ trọng kế được lựa chọn và sử dụng chủ yếu để kiểm tra nồng độ cồn, độ mặn,… giúp các chuyên gia nhanh chóng xác định được sự chênh lệch về tỷ trọng mẫu để tính toán và đưa ra. đánh giá chính xác.

READ  [Tư vấn] Nên mua quạt điện loại nào tốt, bền lâu hiện nay | massgo.vn

Tỷ trọng kế - một thiết bị đo nồng độ cầm tay thực tế

Tỷ trọng kế – một thiết bị đo nồng độ cầm tay thực tế

Phân loại tỷ trọng kế

Máy đo tỷ trọng chất lỏng có hai loại: máy đo tỷ trọng cơ học và máy đo tỷ trọng điện tử.

  • Tỷ trọng kế hoạt động đơn giản, dễ vận hành: bạn đặt thiết bị vào dung dịch cần xác định, đợi thiết bị cân bằng, sau đó bạn có thể đọc kết quả đo.
  • Tỷ trọng kế điện tử hoạt động với một mạch điện tử, đưa thiết bị này vào một mẫu dung dịch cần đo, đợi một vài giây để đọc số đọc được hiển thị.

Tùy theo cấu tạo mà có các loại tỷ trọng kế như:

  • Tỷ trọng kế nước biển hay còn gọi là tỷ trọng kế đo độ mặn là thiết bị dùng để xác định độ mặn của nước biển một cách nhanh chóng và dễ dàng.
  • Tỷ trọng kế đo độ cồn: Là thiết bị dùng để xác định độ cồn của rượu vang hay nước hoa quả được sử dụng rộng rãi hiện nay.

Cách sử dụng tỷ trọng kế

Để đo khối lượng riêng của chất lỏng, người ta sử dụng tỷ trọng kế. Sử dụng sản phẩm này rất dễ dàng, hãy làm theo các bước dưới đây để sử dụng tỷ trọng kế:

Bước 1: Lấy mẫu vào chai thử, đặt thiết bị vào vị trí cần xác định. Dùng nút hút để hút dung dịch điện phân vào tỷ trọng kế.

READ  Cá tháng Tư là ngày gì? Nguồn gốc, ý nghĩa ngày Cá tháng Tư | massgo.vn

Bước 2: Xem kết quả trên vạch chia độ của tỷ trọng kế.

Đặt tỷ trọng kế vào dung dịch cần đo

Đặt tỷ trọng kế vào dung dịch cần đo

Cách đọc tỷ trọng kế

Kết quả đọc của tỷ trọng kế đơn giản, tùy theo nồng độ của dung dịch mà đối trọng của thanh chia độ sẽ chìm xuống mức thích hợp. Chỉ thị này nằm ở giao điểm của bề mặt dung dịch cắt vạch chia độ.

Hãy nhớ rằng khi đọc tỷ trọng kế, bạn nên làm phẳng thiết bị, điều này đảm bảo độ chính xác của các phép đo.

Có thể bạn quan tâm: Ưu nhược điểm của khúc xạ kế và tỷ trọng kế đo điểm đóng băng

Tôi có nên mua tỷ trọng kế không?

Sử dụng tỷ trọng kế cầm tay được coi là một trong những cách dễ nhất để xác định nồng độ của dung dịch. Ngoài ra, còn có một số loại máy đo như: máy đo nồng độ cồn, máy đo đường, máy đo độ mặn thấp khiến người dùng băn khoăn không biết lựa chọn sản phẩm nào.

Máy đo độ mặn cho độ chính xác cao

Máy đo độ mặn cho độ chính xác cao

Theo đó, máy đo nồng độ có độ chính xác gần như tuyệt đối, là loại máy đặc biệt, được sử dụng cho một mục đích cụ thể nên đảm bảo độ chính xác của các phép đo.

Trong khi đó, các tỷ trọng kế đo chung nếu xác định được chắc chắn sẽ gặp sai số về độ chính xác của phép đo. Ngoài ra, tuổi thọ của thiết bị này cũng không được đảm bảo nên nếu có nhu cầu, bạn nên mua các loại máy đo nồng độ như: máy đo nồng độ cồn, máy đo độ mặn, máy đo độ ngọt, …

READ  Cách sửa lỗi máy tính màn hình bị lệch | massgo.vn

Tỷ trọng kế thông dụng nhất hiện nay

Tỷ trọng kế để đo độ mặn

Tỷ trọng kế đo độ mặn là một trong những sản phẩm có ứng dụng đa dạng, chuyên dùng cho hồ cá, tép, tưới cây.

Thiết bị có thang đo độ mặn: 0-40 ppt (phần nghìn). Đáng chú ý, dụng cụ đo này có giá thành rẻ (100.000 đồng), dễ sử dụng, dễ sử dụng.

Tỷ trọng kế để đo độ mặn

Tỷ trọng kế để đo độ mặn

Tỷ trọng kế trong ô tô

Tỷ trọng kế trong ô tô giúp kiểm tra chất lượng của chất chống đông được sử dụng để làm mát động cơ. Máy có cấu tạo đơn giản, dễ sử dụng, dễ sử dụng.

Máy đo tỷ trọng bằng tay được các kỹ thuật viên ô tô lựa chọn và sử dụng, giúp xác định nồng độ các chất một cách nhanh chóng với độ chính xác cao, giúp người dùng tiết kiệm thời gian hơn khi thao tác và đo đạc.

Tỷ trọng kế trong ô tô

Tỷ trọng kế trong ô tô

Bài viết này chỉ đưa ra những thông tin cơ bản về tỷ trọng kế – công cụ đo tỷ trọng chất lỏng được biết đến và sử dụng phổ biến hiện nay. Mua tỷ trọng kế hay mua máy đo nồng độ bạn cần chú ý đến ứng dụng và chất lượng của máy. Để được tư vấn thêm về các loại máy kiểm tra nước sạch, bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua HOTLINE: 0986568014 – 0902148147 hôm nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud